IMG-LOGO

ความเป็นมาของฟาร์ม

Home / เกี่ยวกับฟาร์ม

ฟาร์มอินทรีย์เล็ก ๆ แห่งหนึ่งเกิดขึ้นมาได้ยังไง ?


1. "ฟาร์มแกรนด์ออแกรนิค" ซึ่งชื่อฟาร์มมาจาก ลูกสาวคนโตชื่อแกรนด์ ชื่อเดียวกับฟาร์มนั่นเองค่ะ จุดเริ่มต้นของฟาร์มแห่งนี้เกิดขึ้นจากความเป็นแม่ที่อยากให้ลูก ๆ และคนภายในครอบครัวได้ทานผักและผลไม้อินทรีย์ จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ เลยเกิดขึ้น จากความตั้งใจที่บริสุทธิ์

โดยเริ่มต้นทางฟาร์มได้ดำเนินการขอรับทุนสนับสนุนจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือที่เรียกกันว่า NIA เห็นว่าทางฟาร์มมีความสามารถจึงสนับสนุนให้เรามาจนถึงปัจจุบัน ขอเสียงปรบมือดังๆ ให้กับหน่วยงานภาครัฐที่ส่งเสริม งานวิจัยจากหิ้ง ให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้จริง โดยเฉพาะในวงการเกษตรบ้านเรา ถ้าไม่มี NIA วันนั้นจะไม่มี Grand Organic ในวันนี้ค่ะ

 


มาตรฐาน IFOAM


2. ปลูกผักอินทรีย์ตั้งแต่ปี 2553 โดยขอรับรองมาตรฐาน IFOAM ด้วยนะคะ แต่ไม่มีความรู้ด้านเกษตรเลย ...สักนิดก็ไม่มี ทำยังไงดี...ลองผิดลองถูกสิค่ะ ต้องลงมือปฏิบัติ เกษตรคือการทำงานกับสิ่งมีชีวิต ยิ่งระบบอินทรีย์ด้วยแล้ว ตำราต่างๆ เป็นแนวทางให้เราได้ แต่ไม่ใช่สูตรสำเร็จนะคะ


ฟาร์มเราตั้งอยู่ที่ อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ อากาศร้อนถึงร้อนจัด หลาย ๆ ผู้เชี่ยวชาญที่มาที่ฟาร์มเรา บอกเราว่าเราผิด ตั้งแต่มาปลูกผักที่ดินชุดตาคลีแล้ว ดินที่นี้เป็นดินหินปูน ค่ะ ไนโตรเจน ต่ำมากกกกกกก ผักใบปลูกแล้วไม่งอกงามเลย  เราพยามปลูกพืชหลากหลายค่ะ เพื่อหาที่เหมาะกับเรา

 


เมลอนอินทรีย์


3. เมลอนอินทรีย์ ปลูกปีแรกดีมากกกกก สวยมาก ลงรูปไปมีแต่คนมา comment ว่าเหมือนเมืองนอกสวยมาก วันนั้นเราไม่รู้อนาคต...ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราปลูกเมลอนลงดินเลย


เมื่อเวลาผ่านไป ทั้งโรคและแมลงสะสมในดินที่อยู่ในโรงเรือนเรา จากที่เคยสวยงาม ผลผลิตได้เกือบ 100% กับเหลือแค่ 50% แต่ความหวานเราไม่ห่วง เพราะโดยธรรมชาติ ดินที่นี้มีโพแทสเซียมสูง ที่เขาเรียกกันว่า “ปุ๋ยหวาน” ทำให้ผลผลิตเราถ้าได้ลูกมาหวานแน่นอน....แต่ปัญหาคือไม่ค่อยได้นี้แหละค่ะ

 


คำแนะนำจาก NIA


4.ทำยังไงดี หวังจะรวยจากเมลอนอินทรีย์ ซะหน่อย เลยมาปลูกผักเป็นเรื่องเป็นราว เพราะถ้ารอให้ได้เงินจากเมลอน น่าจะแย่ ปลูกอินทรีย์กว่าจะได้ผลผลิตตั้ง 4 เดือน แน่ะ เริ่มจากผักอะไรดี ??? ผักที่ตลาดกรุงเทพฯ ต้องการดีกว่า เพราะเราปลูกได้ปริมาณน้อย แต่คุณภาพคับจ่อ และมี ใบ Cert. การันตี แล้วก็สอบถามไปยังบริษัทรับซื้อผักอินทรีย์ แห่งหนึ่ง (ซึ่งได้รับคำแนะนำมาจาก NIA) เป็นบริษัทฯ ที่รับผลผลิตจากเกษตรที่ปลูกในระบบอินทรีย์ มารับถึงหน้าฟาร์มเลยนะคะ ซึ่งบริษัทฯ ก็แนะนำให้เราปลูกผักโขม...


รูป นำผักตัวอย่างไปเสนอที่ บริษัท ลูกค้า

 


ลองปลูกผักตามที่ลูกค้าต้องการ


5. จากวันนั้นที่ลองปลูกผักตามที่ลูกค้าต้องการที่เริ่มด้วยผักโขม ก็ลองปลูก ผักบุ้ง กวางตุ้งใบ บล็อกฉ่อย กวางตุ้งไต้หวัน ที่สำคัญ คะน้า.... คะน้าที่ฟาร์มเราอร่อยมาก แต่..จะได้ทานแค่ช่วงปลายปีนะคะ ที่อากาศร้อนน้อยหน่อย ช่วงเวลาอื่น ที่ปลูก คะน้าเหลือง แคระ ไม่ได้ทาน ค่ะ แล้วก็มีผักหลายๆ อย่างที่เราปลูกได้ช่วงปลายปี กะหล่ำดอก บล็อกโคลี่ มะเขือเทศ แครอท ยังปลูกเลย ผักสลัด เป็นผักอีกประเภทหนึ่งที่ Hot Hit ตลอดกาล เราก็ปลูกทั้งปีนะคะ แต่ผลผลิต (เป็นตามในกราฟ อย่างที่เห็น เลยคะ) แน่นอน ปลูกได้ตอนอากาศร้อนน้อย เช่นกัน


 


รูป ไตรโครเดอร์ม่า ที่เลี้ยงทำข้าวท่อน หัวเชื้อ ซึ้อมาจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สุดท้าย ผักโขม... เป็นผักที่ถูกเลือก ให้เป็น พระเอกของฟาร์มเรา


6. ที่ลองมาทั้งหมด สุดท้าย ผักโขม... เป็นผักที่ถูกเลือก ให้เป็น พระเอกของฟาร์มเรา เพราะเขาทนร้อนได้ดี ปลูกได้ตลอดทั้งปี จับทางได้ ปลูกเลยจร้า....ส่งหน้าฟาร์มสัปดาห์ละเกือบ 600 กิโลกรัม ทุกสัปดาห์ และแล้ว.....ความเป็นอินทรีย์ ที่เราปลูกในโรงเรือน (ไม่เป็นระบบปิดนะคะ ทุนไม่พอ) เกิดมีโรค แมลง สะสม จากที่เคยได้ เคยสวย ใบเริ่มมีปัญหาเชื้อรา (รูป เป็น ราที่ใบ) เราใช้เชื้อไตรโครเดอร์ม่าช่วย ทำเองนะคะ (เล่าในตอนต่อไป)

ลืมเล่าเลยค่ะ ก่อนจะมีโรคและแมลงสะสม ทำให้ผักไม่สวยแล้ว ที่น่าเสียใจที่สุด คือ การส่งผักไปขายสดที่ห้างสรรพสินค้า บ้านเรา ต้องสวย ความสูงต้องได้ พูดง่ายๆ เป๊ะ (ขัดกับความเป็นอินทรีย์เนอะ) มีอยู่รอบหนึ่ง ผักเราอ่อน สวย แต่ความสูงเกิน T T ถูก reject หมดเลย 300 กิโลกรัม


โขมสูงเท่าเอว คนงาน เลยค่ะ แต่อ่อนมาก ใบสวย ถูก reject ไปตามระเบียบ เพราะสูงเกิน


 การแปรรูปผักโขม ให้เป็นขนมเด็กๆ ทานได้


7. จากครั้งนั้น ทำยังไงดี ขายผักสดไปเรื่อยๆ แย่แน่ ที่พึ่งของเรา NIA แนะนำให้เรารู้จัก อาจารย์ปุณฑริกา รัตนตรัยวงศ์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ซึ่งเรามีโจทย์ ให้อาจารย์ว่า “ ต้องการแปรรูปผักโขม ให้เป็นขนมเด็กๆ ทานได้ รูปร่างคล้ายสาหร่าย” (ความตั้งใจแรก ขอแค่เป็นทางเลือกหนึ่งให้กับเด็ก ๆ และ ผู้ปกครอง ที่ต้องการหาขนมที่เป็นประโยชน์ให้กับลูกๆ ) เริ่มจากทดลองขึ้นรูปผักก่อน ดีใจมากทำเป็นแผ่นได้ ขอทุนสนันสนุนจาก NIA ต่อ เพื่อทดลองให้เกิดเป็นต้นแบบผลิตภัณฑ์ (รูปซองแรก) และได้ไปทดลองขายจริงที่งาน Organic and Natural Expo ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ขายหมดค่ะเกลี้ยง เย้ๆๆ


 


จะไปต่อ หรือ จะหยุด แค่นี้ดี


8. ตัดสินใจครั้งใหญ่ มาถึงอีกแล้ว จะไปต่อ หรือ จะหยุด แค่นี้ดี ..... ได้รับเสียงเชียร์จากหลายๆ ท่านที่สนับสนุน และ ที่ขาดไม่ได้อีกแล้ว NIA ให้ทุนสนับสนุน แปลงเทคโนโลยีเป็นทุน และ ธนาคารออมสิน ที่สนันสนุนเงินกู้


 


การขออนุญาตก่อสร้าง ขอรับรอง อย.


9. การก่อสร้างโรงงานผลิตก็เกิดขึ้น มีหลายอย่างต้องทำ ทั้ง เรื่องขออนุญาตก่อสร้าง ขอรับรอง อย. และที่ยาก คือ การจัดหาเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต จากนั้น เริ่มก่อสร้างสถานที่ผลิตก็เริ่มขึ้น


 


ใช้เวลากว่า 6 เดือน ลองผิดลองถูก


10. กว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ที่จัดจำหน่ายได้จริงใช้เวลากว่า 6 เดือน ลองผิดลองถูกหลายรอบมาก บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ก็ได้รับการออกแบบ โดย บริษัท ยินดีดีไซน์ จำกัด ดีใจมากค่ะ ที่ได้บริษัทฯ ชั้นนำมาช่วยทำให้บรรจุภัณฑ์เราโดดเด่น ขอบคุณ เพื่อนอาร์มมากกกกกที่สุดเลยนะ ช่วยเหลือมาโดยตลอด ด้วยใจล้วนๆ เลยจ๊ะ บอกเพื่อนเสมอว่า เมื่อเราโตได้ เราจะไปด้วยกันนะ เพื่อนก็รอออออ....ใกล้แล้วนะ อีกนิดส์ ออกงาน THAIFEX ครั้งแรก ได้การตอบรับเป็นอย่างดี มีคนสนใจเยอะเลย


 


รับข้อมูลข่าวสารจากฟาร์มของเรา

สินค้าออร์แกนิค Crispy GO ผักสด ผลไม้ ผงโรยข้าว